8 เทคนิคการปลูกผักสลัด สร้างรายได้ในพื้นที่จำกัด

8 เทคนิคการปลูกผักสลัด สร้างรายได้ในพื้นที่จำกัด การที่เรามีเทคนิดดีๆ มาใช้ในการปลูกผักกินเองที่บ้านโดยไม่ต้องออกไปซื้อกินข้างนอกนั้น เป็นสิ่งที่ดีกับเราและครอบครัวของเราด้วย เพราะเราจะภูมิใจมากที่เราสามารถสร้างผลผลิตด้วยมือเราเอง และวันนี้เช่นเคยค่ะ เรามีเทคนิคการปลูกผักสลัดในพื้นที่จำกัด มาบอกต่อทุกคนกันค่ะ เพื่อให้ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้กับพื้นที่ภายในบ้าน หรือคอนโดของเราได้ค่ะ

ก่อนที่จะไปถึงขั้นตอนการปลูกผักสลัด รู้หรือไม่ว่าผักสลัดมีด้วยกันหลายประเภท ได้แก่ กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค กรีนโบว์ เรดโบว์ มิซูน่า เรดคอส กรีนคอส บัตเตอร์เฮด กรีนโครอล ผักกาดหอมแดง ผักกาดหอม เรดโครอล ร็อคเก็ต ไวล์ร็อคเก็ต

สภาพที่เหมาะกับการปลูกผักสลัด

1. ดินที่เหมาะกับการปลูกผักสลัด คือ ดินร่วนซุย ที่มีความอุดมสมบูรณ์ และมีนทรียวัตถุสูง หน้าดินลึก และอุ้มน้ำได้ดีปานกลาง สภาพความเป็นกรด-ด่างของดินอยู่ระหว่าง 6-6.5 pH

2. พื้นที่ปลูกควรโล่ง และได้รับแสงแดดอย่างเต็มที่ 

3. เนื่องจากใบผักสลัดมีลักษณะบางจึงไม่ทนต่อฝน ดังนั้นในช่วงฤดูฝนควรปลูกใต้โรงเรือน

8 เทคนิคการปลูกผักสลัด สร้างรายได้ในพื้นที่จำกัด

วิธีปลูกผักสลัดแบบง่าย ๆ ภายในบ้าน ที่ทำได้ด้วยตัวเอง

1. เตรียมดิน โดยการปรับพื้นที่ข้างบ้านหรือหลังบ้าน โดยส่วนใหญ่การปลูกผักสลัดสามารถปลูกได้หลายแบบ ในกระถางเพาะกล้า หรือถุงดิน หรือแปลงใหญ่เลยก็ได้ โดยวิธีการเตรียมดินคือ นำดินร่วนมาผสมกับปุ๋ยคอกและขุยมะพร้าว ที่ผสมกันในอัตรา 1:1 จากนั้นรดน้ำให้ชุ่มแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้ในที่ร่มเป็นเวลา 7 วัน

2. นำเมล็ดที่สมบูรณ์ซึ่งหาได้จากหลายช่องทางทั้งร้านจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ หรือซื้อตามร้านออนไลน์ มาปลูกลงในกระถางธรรมดา หรือจะแยกปลูกในกระถางเพาะกล้าหรือถุงดินก่อนก็ได้

3. ฝังเมล็ด 1-2 เมล็ด ลงในดินลึกประมาณ 4 นิ้ว กลบดินทับบาง ๆ

4. รดน้ำพอให้ชุ่มแต่ระวังอย่างให้แฉะจนเกินไป

5. ตั้งในที่ร่มแสงแดดรำไร

6. เมื่อต้นอ่อนงอก หรือประมาณ 4 วัน หากใช้วิธีเพาะต้นกล้าก็สามารถย้ายมาปลูกในกระถางใหญ่ได้เลย

7. ตั้งกระถางในที่ที่มีแดดส่องถึง หมั่นรดน้ำให้ดินชุ่มชื้นเช้า-เย็น และให้สารอาหารแก่พืชด้วยปุ๋ยละลายน้ำ

8. สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตหลังจากเพาะเมล็ด ภายใน 40-45 วัน

วิธีปลูกผักสลัดในพื้นที่น้อย

สำหรับผู้ที่มีพื้นที่จำกัดอย่างพื้้นที่ซักล้างของทาวน์เฮ้าส์/ทาวน์โฮม หรือพื้นที่ระเบียงห้องหรือคอนโด หากอยากจะปลูกผักสลัดก็สามารถทำได้ โดยมีวิธีปลูกผักสลัดแบบง่าย ๆ แนะนำเช่นกัน ดังนี้

8 เทคนิคการปลูกผักสลัด สร้างรายได้ในพื้นที่จำกัด

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการปลูกผักสลัดในพื้นที่น้อย

1. ขวดน้ำพลาสติกที่ไม่ใช่แล้ว นำมาทำเป็นกระถางปลูก

2. กระบอกฉีดน้ำ สำหรับใช้รดน้ำ

3. กระดาษทิชชู่ ใช้สำหรับเพาะต้นกล้า

4. แผ่นฟองน้ำ ใช้แทนดิน

5. สารละลายธาตุอาหาร A และ B (A & B Hydroponics)

วิธีการปลูกผักสลัดในพื้นที่น้อย

1. ตัดขวดน้ำพลาสติก โดยตัดประมาณเศษ 3 ส่วน 4 ให้หัวขวดน้ำ เป็นเหมือนกรวย และด้านล่างเป็นทรงกระบอกคล้ายกระถาง

2. จากนั้นให้คว่ำเอาส่วนคอขวดใส่ลงไปในขวดส่วนล่าง จะเป็นเหมือนกรวยที่วางลงกระถาง

3. มาที่ขั้นตอนการเพาะเมล็ด ให้นำทิชชู่ใส่ลงในภาชนะก้นทึบแล้วราดน้ำให้ชุ่ม

4. ทำการวางเมล็ดผักลงบนทิชชู่ แบบห่าง ๆ กัน

5. นำทิชชู่อีกแผ่นมาวางปิดไว้ พร้อมรดน้ำให้ชุ่มตลอดเวลา แต่ระวังอย่าให้แฉะเกินไป

6. รอเวลาให้เมล็ดเริ่มแตกรากเล็ก ๆ ออกมาให้เห็น

7. ตัดฟองน้ำให้ได้ทรงสีเหลี่ยมลูกบาศก์ ขนาดเท่ากับคอขวดน้ำที่เราทำกระถาง หรือใหญ่กว่า ใส่เรียงกันในภาชนะมีก้น

8. ย้ายเมล็ดผักที่มีรากออกมาแล้วมาวางที่ฟองน้ำ ใส่น้ำลงให้ฟองน้ำชุ่มน้ำตลอดเวลา

9. คอยดูไม่ให้ฟองน้ำแห้งน้ำ เพราะตอนนี้ต้นผักอาศัยเอาน้ำจากฟองน้ำอยู่

10. ประมาณ 1 สัปดาห์ เมื่อต้นผักเริ่มโตตั้งต้นขึ้นมา มีใบเลี้ยง และมีรากแก้วทะลุฟองน้ำ ทำการย้ายมาวางที่ปากขวดน้ำที่เตรียมไว้ ในกระถางด้านล่างท่านจะต้องใส่น้ำเปล่าลงไปให้น้ำขึ้นมาชิดกับฟองน้ำ เพื่อที่ผักสลัดจะดูดน้ำขึ้นมาได้

12. ใส่สารละลายธาตุอาหาร A และ B ลงในน้ำเพื่อให้ต้นผักเจริญเติบโตเร็วขึ้น และสมบูรณ์ขึ้น

13. รอจนผักโต ก็สามารถเก็บรับประทานได้เลย

การปลูกผักสลัด

ประโยชน์ของผักสลัด

ผักสลัดปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากกระแสรักสุขภาพ นิยมบริโภคสด ๆ โดยเฉพาะในสลัด หรือเป็นเครื่องเคียงกินกับยำ หรือมักนำมาตกแต่งภายในจานอาหาร ผักสลัดเป็นพืชที่มีวิตามินซี วิตามินเอ วิตามินอี และวิตามินบีอีกหลากหลายชนิด ช่วยบำรุงสายตา ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง ช่วยแก้ท้องผูก แก้ท้องอืด และแก้ท้องเฟ้อได้ดี จะเห็นได้ว่าวิธีปลูกผักสลัดแบบง่าย ๆ สามารถทำได้ไม่ว่าจะอาศัยอยู่บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ / ทาวน์โฮม หรือคอนโด นอกจากจะมีผักสด สะอาดไว้รับประทานแล้ว ยังสามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้ด้วยเช่นกัน

8 เทคนิคการปลูกผักสลัด สร้างรายได้ในพื้นที่จำกัด ก็จบไปแล้วนะคะ สำหรับเทคนิคการปลูกผักสลัดไว้กินที่บ้าน หรือจะเก้บขายก็ได้ค่ะ การที่เราปลูกเองนั้น เราจะมั่นใจว่า ผักที่เราปลูกปลอดสารพิษจริงๆ ไม่ต้องกังวลในเรื่องของสารตกค้างต่างๆ อีกด้วยค่ะ รวมทั้งเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของเราที่ได้สร้างผลผลิตและรายได้จากการปลูกผักด้วยมือเรานั่นเองค่ะ

เคล็ดลับดูแลผิวให้สุขภาพดี การมีผิวที่สวยใสแลสุขภาพดีนั้น เป็นสิ่งที่ไม่ว่าใครๆก็โหยหา ล้วนเป็สิ่งที่หลายคนต้องการ เพราะการที่เรามีผิวที่สุขภาพดี จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเราเอง เพิ่มความมั่นใจในการเข้าสังคม พบปะกับบุคคลต่าง ๆ และยังเพิ่มโอกาสในการประกอบอาชีพที่มีรายได้ดีอีกด้วยนะคะ

วิธีฟื้นฟูผิวไหม้จากแดด หลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่า แดดประเทศไทยเป็นอะไร ที่แรงจ้าและ ร้อนมากๆ และไม่มีใครที่จะสามารถหลีเลี่ยง ผลกระทบจากแสงแดดนี้ได้เลย ยิ่งในช่วงซัมเมอร์ ยิ่งทำให้เรายอมแพ้กับแสงแดดกันเลยทีเดียวค่ะ และเมื่อเราหลีเลี่ยงจากแสงแดดไม่ได้ จึงทำให้หลายคนประสบปัญหาแดดไหม้ผิวในที่สุด